ใบเตยอบแห้ง

ใบเตยอบแห้ง
ประโยชน์ของใบเตย
ใบเตยมีประโยชน์มากมายหลายอย่างดังที่กล่าวมาข้างต้นซึ่งได้แก่

1. ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียดับกระหายคลายร้อน

เพียงคุณดื่มน้ำใบเตยวันละ 2 แก้วเช้าและกลางวันมันจะทำให้คุณหายจากอาการอ่อนเพลียได้อย่างปลิดทิ้ง อีกทั้งยังช่วยลดความกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะใบเตยมีกลิ่นหอมเย็นเมื่อดื่มแล้วจึงสดชื่นเกิดอาการผ่อนคลาย

2. ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย

สำหรับใครที่มีธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุไฟการรับประทานน้ำใบเตยหรือขนมที่มีส่วนผสมจากใบเตยจะช่วยทำให้คุณมีความรู้สึกสบายและสดชื่นได้

3. ช่วยบำรุงหัวใจช่วยลดความดันโลหิต

ใบเตยสามารถที่จะบำรุงหัวใจและหลอดเลือดได้ ยิ่งหากเป็นโรคความดันโลหิตสูงการดื่มน้ำใบเตยเช้าและเย็นจะช่วยให้ความดันของคุณลดกลับมาอยู่ที่เกณฑ์ปกติได้

4. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน

ใบเตยช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งจากตำราไทยให้นำใบเตย 32 ใบ ใบของต้นสัก 9 ใบ นำมาสับแล้วตากแดดไว้จากนั้นนำมาชงเป็นชาดื่มอย่างน้อย 1 เดือน หรือหากเป็นรากก็ประมาณ 1 กำมือแล้วมาต้มดื่มเช้า-เย็นทำแบบนี้อาการเบาหวานจะดีขึ้น

5.ช่วยรักษาโรคหัด

หากคุณกำลังเป็นหัด หรือเป็นโรคผิวหนัง สามารถนำเอาใบเตยมาตำพอหยาบ ๆ แล้วพอกลงบนผิว ใบเตยจะช่วยล้างพิษและเชื้อโรคไวรัสที่อยู่บนผิวหนังได้

6.ช่วยบรรเทาโรคข้อและโรครูมาตอยด์

ใครที่เป็นโรครูมาตอยด์หรือมีอาการปวดของข้อและกระดูก ให้นำใบเตยสด 3 ใบมาล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นสับให้ละเอียดผสมน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อยคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้เป็นยามาบรรเทาอาการปวดและอักเสบของข้อแล้ว

7. ใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้

หากมีอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่ค่อยออกลองใช้ใบเตย 1 ต้นหรือจะใช้รากครึ่งกำมือมาต้มกับน้ำแล้วดื่มก็จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้เช่นกัน

ประโยชน์ของใบเตยในด้านสุขภาพความงาม
ใบเตยไม่เพียงจะนำมาดูแลร่างกายได้อย่างเดียว ยังจะสามารถดูแลเรื่องสุขภาพความงามได้อีกด้วย นั่นคือ

1.ทำให้ผิวพรรณผ่องใส

ใบเตยสามารถนำมาทำเป็นทรีทเม้นท์สูตรบำรุงผิวหน้าได้ ด้วยการล้างใบเตยให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นจึงปั่นรวมกับน้ำสะอาดจนได้เป็นครีมข้นเหนียว แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที ก็จะทำให้ผิวพรรณของคุณผ่องใสน่ามองมากขึ้น

2.ช่วยรักษารังแค

หากคุณสังเกตเห็นว่าบนศีรษะของคุณมีรังแค ให้นำใบเตยมา 2-5 ใบจากนั้นบดให้ละเอียดจนกลายเป็นแป้งแล้วนำผงแป้งนั้นนวดศีรษะเป็นประจำจะช่วยลดรังแคได้

3.นำมาย้อมผมให้ดำสนิท

เมื่อนำใบเตยมาต้มจนเป็นสีเขียวเข้มและผสมกับน้ำลูกยอต้ม คุณก็จะได้สีย้อมผมดำที่ทำให้ผมของคุณดำเป็นเงางามโดยไม่ต้องเสี่ยงกับเคมีใด ๆ เลย

Visitors: 1,397,773