ใบมะขามแขก มะขามแขก สมุนไพรไทย

ใบมะขามแขก มะขามแขก สมุนไพรไทย

สรรพคุณ:
ตำรายาไทย: เป็นยาระบายท้อง แก้ท้องผูก ขับลมในลำไส้ ทำให้อาเจียน ถ่ายพิษอุจจาระเป็นมูก ถ่ายน้ำเหลือง ถ่ายพิษไข้ ถ่ายโรคบุรุษ ถ่ายพยาธิ แก้ริดสีดวงทวาร ใบทำให้ไซ้ท้องมากกว่าฝัก ควรใช้ร่วมกับตัวยาขับลม เช่นกระวาน หรือกานพลู เป็นต้น เหมาะกับคนที่กำลังน้อย หรือเด็ก และคนที่เป็นริดสีดวงทวาร

รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา:
ใช้แก้อาการท้องผูกใช้ ใบแห้งวันละ 3-10 กรัม (1-2 ? กำมือ) ต้มกับน้ำดื่ม หรือบดเป็นผงชงน้ำดื่ม หรือฝัก 4-5 ฝัก ต้มกับน้ำจำนวนพอเหมาะ ดื่มก่อนนอน

การศึกษาทางเภสัชวิทยา:
ช่วยขับถ่ายอุจจาระ ต้านการก่อกลายพันธุ์ ต้านเชื้อแบคทีเรีย

การศึกษาทางคลินิก:
ช่วยขับถ่ายอุจจาระในผู้ป่วยท้องผูกได้

ข้อควรระวัง:
1.อาจทำเกิดอาการไซ้ท้อง (ปวดมวนท้อง)
2.ควรใช้รักษาอาการท้องผูกเป็นครั้งคราว ในระยะเวลาสั้นๆ เพราะถ้าใช้ติดต่อกันนานจะทำให้ลำไส้ชินต่อยา ต้องใช้ยาตลอดจึงจะถ่ายได้ จึงควรแก้ไขที่ต้นเหตุ เช่น รับประทานผักหรืออาหารมีกากใย ดื่มน้ำเพียงพอ ออกกำลังกาย ขับถ่ายให้เป็นเวลา ใช้ยาเท่าที่จำเป็น และไม่ควรใช้ติดต่อกันเกินกว่า 2 สัปดาห์
3.การใช้ยาติดต่อกันนานอาจทำให้ระดับอีเลคโตรไลต์ในเลือดต่ำ ร่างกายสูญเสียโปแตสเซียม เลือดมีภาวะเป็นกรดหรือด่าง การดูดซึมผิดปกติ น้ำหนักลด ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ความดันโลหิตต่ำในผู้สูงอายุและอาจทำลายเซลล์ประสาทในลำไส้
4. ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี สตรีตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร สตรีมีประจำเดือน ผู้ป่วยที่เป็นโรคอุดตันในทางเดินอาหารและโรคลำไส้ใหญ่ส่วนล่างอักเสบ

#ใบมะขามแขก #มะขามแขก #ยาระบาย #ยาแก้ท้องผูก #สมุนไพร

 

ใบมะขามแขก มีสรรพคุณที่โดดเด่นในเรื่องของการระบาย ถ่าย มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ให้ถ่ายท้องได้ นิยมใช้เป็นส่วนประกอบของ สมุนไพร ลดน้ำหนัก

สรรพคุณสมุนไพร ใบมะขามแขก
1. มะขามแขก สรรพคุณช่วยถ่ายพิษไข้
2. ช่วยถ่ายพิษเสมหะ
3. ช่วยแก้อาการสะอึก
4. ช่วยขับลมในลำไส้ ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้
5. ช่วยถ่ายพิษอุจจาระเป็นมูก
6. ช่วยแก้ริดสีดวงทวาร
7. สรรพคุณมะขามแขก ช่วยถ่ายพยาธิ ขับถ่ายได้สะดวก
8. ช่วยถ่ายโรคบุรุษ
9.สรรพคุณใบมะขามแขก ช่วยถ่ายน้ำเหลือง ช่วยลดอาการบวมน้ำ
นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าได้มีการใช้มะขามแขกในคนไข้หลังผ่าตัดคว้านต่อมลูกหมาก และพบว่ามะขามแขกช่วยทำให้ถ่ายที่มีลักษณะอันพึงประสงค์ได้ดีกว่าการใช้ Milk of Magnesia และแคลเซียมเซนโนไซต์ ยังช่วยทำให้ผู้ป่วยสูงอายุหลังการผ่าตัดสามารถขับถ่ายได้คล่องยิ่งขึ้น
ประโยชน์อื่นๆของสมุนไพร ใบมะขามแขก
ปัจจุบันมีการนำมะขามแขกมาแปรรูปเป็นสินค้าอย่างหลากหลาย เช่น มะขามแขกแคปซูล ชาชงสมุนไพรมะขามแขก เป็นต้น
 
วิธีชงมะขามแขกแบบชาสมุนไพร โดยให้นำใบมะขามแขกประมาณ 2 หยิบมือ (ประมาณ 2 กรัม) หรือจะใช้ฝักประมาณ 10-15 ฝักนำมาต้มกับน้ำ 1 ถ้วยแก้วประมาณ 4 นาที อาจใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อช่วยกลบรสเฝื่อนแล้วใช้รับประทานเพียงครั้งเดียว (ไม่ต้มหรือชงซ้ำ หากต้องการดื่มใหม่ควรใช้มะขามแขกชุดใหม่)
Visitors: 1,396,643